‘Nền giáo dục thế này thì rất gay go’

Nguồn: thanhnien.com.vn

Chia sẻ với ý kiến cử tri Q.1 và Q.3 xung quanh những bức xúc về giáo dục trong buổi tiếp xúc hôm qua (14.10), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã bày tỏ quan điểm như vậy.

Cử tri Bùi Thị Thuận cho rằng chương trình học hiện nay quá nặng. Người học phải lo học từ sáng đến chiều, đến tối thì mới có thể theo kịp; phải lo học đến mức không còn thời gian nghỉ ngơi, vui chơi, tập luyện thể dục thể thao nhưng học rồi thì sau đó quên hết. “Cháu tôi học mầm non thì rất hoạt bát, nhanh nhẹn nhưng từ lúc vào lớp 1 đến nay, do phải lo học nhiều quá đến mức mụ mị, tự kỷ”, bà Thuận nói. Cử tri Phan Thị Ngọc Bích cũng cho rằng giáo dục cần sự ổn định về nội dung, thống nhất về phương pháp để tránh tạo áp lực đè nặng lên giáo viên, học sinh.

Phát biểu trước cử tri, Chủ tịch nước nói về cải cách giáo dục, trung ương đã tiến hành sửa luật, thành lập hội đồng, ban chỉ đạo đều có đủ cả nhưng đúng là qua theo dõi tình hình thì thấy công việc này không đơn giản. Giáo dục là vấn đề lớn vì cả xã hội hầu như gia đình nào cũng có con em đi học. Ngay cả trong hội trường có mấy trăm người mà đã có nhiều ý kiến băn khoăn, trăn trở và hết sức lo lắng. “Nghĩ chuyện này thấy sốt ruột là đúng. Không có chuyển biến rõ nét hơn trong giáo dục thì khó công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Chúng tôi sẽ lắng nghe tất cả các ý kiến, cũng sẽ làm việc thêm với các địa phương để trao đổi với Bộ GD-ĐT và các bộ ngành liên quan để làm thế nào cho có một nền giáo dục phù hợp trong bối cảnh hội nhập”, Chủ tịch nước cho biết. “Mình công nghiệp hóa, hiện đại hóa mà nền giáo dục thế này thì rất gay go. Không phủ nhận hết các thành tựu nhưng những gì đã làm được, chừng đó là không đủ”, ông nói thêm.

“Đảng và Nhà nước đều làm một cách sòng phẳng”

Trước lo lắng của cử tri về vấn nạn ma túy và tội phạm nguy hiểm, Chủ tịch nước cho rằng TP.HCM từng là địa phương tiên phong của cả nước trong công tác phòng chống ma túy, tấn công tội phạm. Nhưng thời gian gần đây, qua theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng thì thấy tình trạng ma túy, người nghiện xuất hiện rất nhiều. “Ở đây có đồng chí Phó chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm, đồng chí cũng nên báo cáo lại với các lãnh đạo chủ chốt của TP để tính toán sớm chuyện này. Cần tổng kết những mặt làm được và tập trung giải quyết những vấn đề còn tồn tại gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, đời sống người dân. Dứt khoát phải kiềm chế và đẩy lùi bằng được tệ nạn ma túy, tội phạm. Ma túy gia tăng không chỉ làm cho nhà đầu tư thấy ớn mà người dân cũng không yên tâm vì tội phạm cũng gia tăng theo”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng, Chủ tịch nước nói: “Đây là vấn đề lần nào gặp nhau chúng ta cũng trao đổi. Trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước đều làm một cách sòng phẳng, có kết quả nhất định. Nhưng có điều bức xúc của dân là kết quả đó so với yêu cầu, mục tiêu và thực tế cuộc sống là chưa đạt. Yêu cầu là ngăn chặn và từng bước đẩy lùi, câu đó đến giờ này chưa dám trả lời. Sắp tới phải tiếp tục, các ngành, địa phương phải tiếp tục đẩy lùi tham nhũng, lãng phí”.

Đình Phú

Advertisements
%d bloggers like this: